Wed, 08 / 2016 3:41 am | helios

Tụ bù hệ số công suất là một thiết bị điện công nghiệp có tác dụng nâng cao hệ số công suất tác dụng, giảm công suất phản kháng. 1. Công suất phản kháng và công suất tác dụng Công suất phản kháng và công suất tác dụng là 2 thành phần luôn tồn tại […]

Tụ bù hệ số công suất là một thiết bị điện công nghiệp có tác dụng nâng cao hệ số công suất tác dụng, giảm công suất phản kháng.

1. Công suất phản kháng và công suất tác dụng

Công suất phản kháng và công suất tác dụng là 2 thành phần luôn tồn tại trong quá trình công suất truyền từ nguồn đến tải. Công suất phản kháng là cần thiết cho quá trình biến đổi năng lượng (VAR hoặc kVAR), tuy nhiên nó không tạo ra công hữu ích. Công suất tác dụng là thành phần đặc trưng cho khả năng sinh ra công hữu ích của thiết bị (W hoặc kW). Chẳng hạn như công suất kéo của động cơ là một ví dụ.

Nói một cách khác đó là thành phần từ hóa, trong quá trình chuyển đổi từ năng lượng điện sang chính năng lượng điện hoặc biến đổi năng lượng điện thành các dạng năng lượng khác, thành phần này tạo ra từ trường. Công suất biểu kiến là cống suất được tổng hợp từ 2 loại công suất trên, đơn vị là KVA hoặc VA. Tam giác công suất được thình thành từ mối quan hệ miệt thiết của 3 loại công suất trên như sau:


cong thuc tinh cong suat

Nếu xét trên phương diện nguồn cung cấp (máy phát điện hoặc máy biến áp). Khi đánh giá trên cùng một công suất của máy phát điện (tính bằng KVA) hoặc dung lượng của máy biến áp, máy sẽ sinh ra được nhiều công hữu ích P khi hệ số công suất cos phi càng cao. Tới đây chắc chắn sẽ có người đặt câu hỏi "Nếu vậy, để máy phát hoặc máy biến áp hoạt động hiệu quả tại sao ta ta không duy trì cos phi ~ 1?". Sự thật tải (thiết bị sử dụng điện) tác động rất nhiều đến hệ số công suất. Nhu cầu của tải về công suất phản kháng và công suất tác dụng cần phải được cung ứng đầy đủ thì mới hoạt động tốt. Việc trung hòa là giải pháp hay hơn cách sử dụng nguồn để phân phối cho tải 1 phần công suất phản kháng, vì vậy việc tự trang bị thêm bằng cách gắn thêm tụ bù là điều mà khách hàng cần làm.

2. Lợi ích của tụ bù hệ số công suất

Tụ bù hệ số công suất có lợi ích là giảm tiền mua điện năng phản kháng. Đây là lợi ích thiết thực nhất của việc nâng cao hệ số công suất. Tụ bù hệ số công suất giúp giảm công suất phản kháng dẫn tới giảm tổn hao công suất trên đường dây truyền tải.

bộ điều khiển Mikro

Mikro là hãng sản xuất thiết bị điện công nghiệp của Malaysia chuyên sản xuất các tụ bù hệ số công suất. Bộ điều khiển Mikro được sử dụng rộng rãi trong hệ thống điện công nghiệp.

 

Bài viết cùng chuyên mục