Mon, 08 / 2013 1:01 pm | helios

Trong khi nhiều nơi cán bộ, công chức gây lãng phí tiền điện hay sử dụng điện một cách không hiệu quả thì ở huyện Vĩnh Lợi tỉnh Bạc Liêu tấm gương cán bộ, công chức ở đây thật đáng khen ngợi. Cán bộ, công chức huyện Vĩnh Lợi, một huyện mới và nghèo khó của tỉnh Bạc Liêu, đồng lòng […]

Trong khi nhiều nơi cán bộ, công chức gây lãng phí tiền điện hay sử dụng điện một cách không hiệu quả thì ở huyện Vĩnh Lợi tỉnh Bạc Liêu tấm gương cán bộ, công chức ở đây thật đáng khen ngợi.

Cán bộ, công chức huyện Vĩnh Lợi, một huyện mới và nghèo khó của tỉnh Bạc Liêu, đồng lòng nói không với tình trạng lãng phí điện, đồng thời tìm nhiều biện pháp khắc phục khó khăn để sử dụng điện một cách tiết kiệm nhưng hiệu quả.

Nói về ý thức và cách làm tiết kiệm điện ở Vĩnh Lợi, Giám đốc Công ty Điện lực Bạc Liêu, ông Trát Phùng Vĩnh, chia sẻ: “Nhiều cơ quan, trường học có cách tiết kiệm điện khoa học và sử dụng điện có hiệu quả và những cách làm đó ngày càng được lan tỏa”.

 

Khu vực cơ quan mới xây dựng Trung tâm hành chánh Vĩnh Lợi tận dụng ánh sáng tự nhiên, năng lượng gió.

 

Ráo riết… vượt khó

Huyện Vĩnh Lợi thành lập được gần 8 năm. Do mới “ra riêng” từ huyện Hòa Bình, trụ sở các ban, ngành của huyện Vĩnh Lợi phần lớn hoạt động trong những dãy nhà lắp ghép, chật hẹp, thấp lè tè… Tuy vậy, nhiều năm qua, lãnh đạo huyện Vĩnh Lợi chủ trương thắt lưng buộc bụng để xây dựng, phát triển, trong đó, chủ trương tiết kiệm và sử dụng điện có hiệu quả.

Phòng NN – PTNT Vĩnh Lợi có 37 cán bộ, bao gồm cả các trạm thú y, bảo vệ thực vật, khuyến nông, khuyến ngư. Trong đó, có 9 cán bộ làm việc thường xuyên trong căn nhà lắp ghép khoảng 48m2 nên phải sử dụng 2 máy lạnh, trang bị bóng đèn compac tiết kiệm điện. Mỗi khi có hội họp, gần bốn chục con người đều được “dồn nén” chung căn nhà chật chội này.

Ông Dương Văn Viễn, Phó Phòng NN- PTNT Vĩnh Lợi nói: “Chúng tôi làm việc chật hẹp, thiếu ánh sáng, nhà lắp ghép nên rất nóng mới sử dụng máy lạnh nhưng chỉ sử dụng lúc đông người, thời tiết nắng nóng”. Mặc dù vậy, ngay cửa ra vào làm việc cũng gắn điện kế kèm theo qui định sử dụng tiết kiệm điện.

Chi cục Thuế huyện Vĩnh Lợi cũng đang làm việc tại trụ sở cũ, nằm trong khu vực liên cơ quan của huyện. Chị Lâm Thanh Hiền- Đội phó hành chánh cho biết: “Anh chị em tranh thủ tối đa ánh sáng tự nhiên bằng cách kéo rèm che cửa, trời mát, có gió thì tắt bớt máy lạnh, cùng lắm thì chỉnh máy lạnh ở nhiệt độ vừa phải để làm việc. Lãnh đạo Chi cục qui định, máy lạnh bật lên muộn vài tiếng và tắt sớm trước khi hết giờ làm việc. Mục tiêu là làm sao sử dụng có hiệu quả, hết tác dụng của điện để làm tốt công việc”.

Phòng GD&ĐT Vĩnh Lợi luôn theo dõi điện năng tiêu thụ 31 đơn vị trường học trên địa bàn huyện. Ông Lê Minh Chí, cán bộ văn phòng nói: “Chủ trương tiết kiệm điện trong hoạt động giảng dạy đã thực hiện nhiền năm nay. Đặc biệt, năm 2013, tiết kiệm điện, sử dụng điện có hiệu quả đã vào qui định cụ thể hơn, thiết thực hơn và nâng ý thức trong cán bộ, giáo viên và học sinh ở Vĩnh Lợi”.

Phòng GD&ĐT Vĩnh Lợi chủ trương để từng đơn vị trường học chủ động xây dựng phương án tiết kiệm điện cho năm sau với mức tiết giảm 10% trên cơ sở căn cứ vào sản lượng điện tiêu thụ năm trước. Những thiết bị tiêu thụ điện năng thấp, thân thiện với môi trường, chi phí vận hành thấp… sẽ được ưu tiên trong quá trình mua sắm thiết bị trường học phục vụ giảng dạy và học tập.

Ông Đoàn Quốc Tuấn, 57 tuổi, nhân viên bảo vệ Trường THCS Nguyễn Minh Nhựt, xã Châu Hưng (Vĩnh Lợi) cho biết: “Việc sử dụng điện được theo dõi chặt chẽ lắm, không thể lãng phí. Bản thân tôi trực 24/24 tại trường thì vợ mang cơm đến, không đun nấu như trước. Buổi tối, tôi chỉ mở bóng đèn tiết kiệm điện cổng để bảo vệ trường, toàn bộ văn phòng và 29 lớp học đều tắt hết điện”.

Theo thầy Trần Văn Quỳnh -Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Minh Nhựt ( xã Châu Hưng, Vĩnh Lợi), việc tiết giảm điện năng tiêu thụ đòi hỏi giáo viên, học sinh phải có ý thức bật đèn khi cần, bật quạt khi trời nắng nóng. “Chúng tôi giáo dục học sinh ý thức tiết kiệm điện tại trường học, lồng ghép ý thức tiết kiệm điện trong hoạt động học tập ở môn kỹ thuật, công nghệ. Đây là những con người có kiến thức, ý thức tiết kiệm năng lượng, thành tuyên truyền viên cho gia đình học sinh”- thầy Quỳnh nói.

 

Tiết kiệm điện: Đồng bộ, triệt để, hiệu quả

Ông Lê Đình Ban – Phó Phòng kinh tế và Hạ tầng huyện Vĩnh Lợi cho biết: “Hàng năm, mỗi cơ quan trong huyện đều xây dựng kế khoạch tiết kiệm điện 10%, mắc điện kế riêng và báo cáo tình hình tiết kiệm điện, sử dụng điện có hiệu quả, thuyết minh nguyên nhân chênh lệch và nêu những kiến nghị (nếu có) để chúng tôi tổng hợp và báo cáo với Chủ tịch UBND huyện định kỳ 3 tháng/lần”.

Đầu năm 2013, UBND huyện Vĩnh Lợi yêu cầu thủ trưởng các ban ngành trong huyện và chủ tịch UBDN các xã, thị trấn trong huyện rà soát, kiểm tra rốt ráo việc tiết kiệm và sử dụng điện hiệu quả ở các cơ quan, đơn vị trong huyện. Ông Ban cũng cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2013, toàn bộ 52 đơn vị phòng, ban huyện Vĩnh Lợi xây dựng phương án tiết kiệm điện 10% và thực hiện tiết kiệm trung bình đạt 7% so với phương án đăng ký.

Theo ông Ban, nhờ vào sự triển khai đồng bộ, triệt để đồng thời tăng cường kiểm tra giám sát chặt chẽ nên ý thức tiết kiệm điện trong mỗi cán bộ công chức tại các đơn vị ngày càng được nâng cao, từ đó hành động tiết kiệm điện cũng dần dần đi vào nề nếp và hiệu quả. Các ban ngành và đơn vị cơ sở cũng thường xuyên rà soát để tìm biện pháp khắc phục nếu thấy có dấu hiệu chỉ số điện dùng trong kỳ tăng lên.

Theo thống kê của Điện lực Vĩnh Lợi, sản lượng điện tiêu thụ của các cơ quan hành chính sự nghiệp năm 2012 gần 1.091.023 kWh thì 7 tháng đầu năm 2013 là 477.956 kWh, giảm đáng kể so với cùng kỳ và tiết kiệm điện bình quân đạt 7%. Theo số liệu từ Phòng kinh tế – Hạ tầng Vĩnh Lợi, trong số 52 đơn vị phòng, ban cấp huyện được tổng hợp, có 29 đơn vị phòng, ban tiêu thụ điện năng trong quí 2 giảm so với quí 1 năm 2013.

Tiền điện sử dụng điện 6 tháng đầu năm 2013 giảm 27,7 triệu đồng. Trong đó, các đơn vị giảm nhiều là Kho bạc Nhà nước hơn 6,5 triệu đồng, Chi cục thuế 4,7 triệu đồng, UBND xã Châu Thới 3,6 triệu đồng, Phòng GD- ĐT 3,4 triệu đồng, Bảo hiểm xã hội 3,3 triệu đồng. Ông Trương Thành Công, Phó chi cục trưởng Chi cục thuế Vĩnh Lợi cho biết, kinh phí tiết kiệm chung 10% đã nộp vào Kho bạc Nhà nước.

Chính quyền huyện Vĩnh Lợi đang tiếp tục triển khai nhiều biện pháp tiết kiệm điện theo hướng hiệu quả và bền vững. Hiện có gần 10 cơ quan ngành công sở như Bưu điện, Bảo hiểm xã hội, Kho bạc Nhà nước, Chi cục thuế…được xây dựng khang trang, tận dụng ánh sáng tự nhiên, thông thoáng và sử dụng thiết bị tiết kiệm điện.

Chia sẻ với phóng viên, ông Trương Thành Công không giấu được niềm vui: “Trụ sở mới mà chúng tôi sắp chuyển đến được xây dựng thoáng mát, tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên. Đặc biệt, toàn bộ đèn chiếu sáng bằng đèn led sẽ tiết kiệm điện lâu dài, sử dụng hiệu quả và hợp lý nguồn điện”.

 

Nguồn: icon.com.vn

Bài viết cùng chuyên mục