Wed, 05 / 2014 3:02 am |

Phụ tùng giả có lợi thế duy nhất là giá thành rẻ hơn hàng chính hãng. Tuy nhiên, với chất lượng thấp, thực chất khách hàng đã mua đắt do phải trả tiền nhiều hơn giá trị thực sự của sản phẩm. Ngoài ra, sử dụng phụ tùng không chính hãng rất nguy hiểm cho […]

Phụ tùng giả có lợi thế duy nhất là giá thành rẻ hơn hàng chính hãng. Tuy nhiên, với chất lượng thấp, thực chất khách hàng đã mua đắt do phải trả tiền nhiều hơn giá trị thực sự của sản phẩm. Ngoài ra, sử dụng phụ tùng không chính hãng rất nguy hiểm cho xe cũng như tính mạng của người sử dụng.

<>Đa dạng phụ tùng giả

Phụ tùng giả được tìm thấy tại rất nhiều các cửa hàng bán đồ chơi xe, hay các garage sửa chữa ở bên ngoài.

Việt Nam được coi là một trong những nước ở khu vực Đông Nam Á có hoạt động sản xuất, kinh doanh phụ tùng ô tô giả khá phức tạp. Toyota là một thương hiệu lớn trên thế giới và lượng xe tiêu thụ hàng năm tại Việt Nam luôn ở vị trí dẫn đầu nên lẽ đương nhiên các loại phụ tùng xe hơi của hãng cũng trở thành “nạn nhân” hàng đầu của những kẻ làm hàng giả.

 

Hướng dẫn khách hàng phân biệt hàng thật, hàng giả

Những phụ tùng giả mang nhãn mác Toyota rất đa dạng với đủ chủng loại, từ những chi tiết bên ngoài như kính, gạt nước… được gọi chung là những phụ tùng thân xe; cho đến các phụ tùng thay thế bên trong thân xe như lọc dầu, lọc gió, bugi, má phanh, bộ ly hợp, bộ giảm xóc…

Nhằm giúp người tiêu dùng chống phụ tùng giả, mới đây, Toyota VN trưng bày một số phụ tùng hay được sử dụng trong quá trình bảo dưỡng xe (với hàng chính hãng và không chính hãng) như lọc dầu, lọc gió, bugi, má phanh, bộ ly hợp, kính chắn gió… để khách hàng có dịp quan sát thực tế; tổ chức trò chơi “Đâu là phụ tùng thật” để khách hàng phân biệt được sự khác nhau giữa phụ tùng chính hãng và không chính hãng.

Trong khi đó, tại tất cả các đại lý của TMV trên toàn quốc, khách hàng mua xe mới sẽ được tặng sách hướng dẫn sử dụng Phụ tùng chính hiệu Toyota, đồng thời được giải thích chi tiết hơn về việc sử dụng phụ tùng chính hiệu Toyota tại thời điểm giao xe, trình chiếu DVD các trường hợp rủi ro cụ thể do sử dụng phụ tùng giả…

<>Chỉ đại lý chính thức mới có phụ tùng chính hãng

Phụ tùng giả có giá rẻ hơn phụ tùng chính hãng nên đương nhiên được làm bằng những chất liệu có độ bền không cao, không đạt tiêu chuẩn về kích thước cũng như chất lượng. Lắp đặt các phụ tùng giả sẽ ảnh hưởng tới các bộ phận liên kết xung quanh, xe xuống cấp nhanh hơn.

Ví dụ, do điều kiện đường sá Việt Nam nhiều bụi, một trong những chi tiết cần được quan tâm đầu tiên là bộ phận lọc gió. Khi lọc gió bị tắc mà không được thay thế, thì lưu lượng gió đi vào động cơ không đều, ảnh hưởng trực tiếp tới tính năng hoạt động của động cơ. Bộ lọc gió chính hãng Toyota có cấu tạo 3 lớp, lớp trong lọc hạt bụi thô, lớp ngoài lọc hạt bụi tinh (lọc sạch), cho phép giữ lại một cách hiệu quả các hạt bụi với kích cỡ khác nhau.

Lọc gió không chính hiệu Toyota chỉ có cấu tạo 1 lớp, được chế tạo từ những vật liệu kém chất lượng nên dễ bị biến dạng dưới tác động của nhiệt độ cao. Cộng với thiết kế đơn giản hơn, các lọc gió giả dễ dàng mất đi khả năng che chắn, khiến cho bụi có thể lọt qua các màng lọc, chui vào động cơ.

Theo Toyota Việt Nam, hoạt động sản xuất phụ tùng của Toyota là một quy trình khép kín. Đặc điểm của quy trình này là “Sell one – Buy one”. Có nghĩa là khi khách hàng mua một sản phẩm tại đại lý, nhà sản xuất phụ tùng Toyota sẽ nhận được đơn đặt hàng một sản phẩm từ đại lý này và họ chỉ sản xuất một sản phẩm. Sau công đoạn kiểm tra tại trung tâm kiểm soát chất lượng, sản phẩm này sẽ được đưa vào hệ thống phân phối của Toyota.

Do đó, phụ tùng chính hiệu chỉ được lưu thông trong hệ thống, không hề dư thừa hoặc bị rò rỉ ra bên ngoài dưới bất kỳ hình thức nào. Để bảo vệ chiếc xe ô tô của mình cũng như bảo vệ sự an toàn của chính bản thân người sử dụng, cách tốt nhất là người tiêu dùng không nên mua phụ tùng tại các cửa hàng bán đồ chơi xe hay các garage sửa chữa ở bên ngoài vì chắc chắn không thể có hàng chính hãng ở những nơi đó.

<>Khách hàng có thể phân biệt phụ tùng thật và giả bằng một số dấu hiệu cơ bản như:

– Vỏ hộp/Bao gói: Chữ in hoặc logo trên bao gói phụ tùng giả không sắc nét hay nội dung chỉ tương tự như trên bao gói phụ tùng chính hiệu, (ví dụ chữ “Genuine Parts” thì trên phụ tùng giả in là “General Parts”).

– Hình dáng bên ngoài: Phụ tùng giả thường được làm từ các vật liệu rẻ tiền và thủ công, nên các đường nét không sắc sảo, hình dạng kích thước không đều, vị trí hay tên phụ tùng in không chính xác (ví dụ lọc dầu giả thường không được sơn phủ phần đế).

– Giá phụ tùng: Phụ tùng giả thường có giá rẻ hơn phụ tùng chính hiệu rất nhiều do được làm từ các vật liệu rẻ tiền, không được kiểm nghiệm chất lượng.

Bài viết cùng chuyên mục