Sat, 06 / 2017 6:42 am | trinhtram

Xu hướng SEO đang dần thay đổi nên bạn cần phải nắm vững những kiến thức SEO cơ bản dưới đây để có thể thực hiện việc SEO hiệu quả nhất. Đó đều là những kiến thức nền tảng để bạn có thể tìm hiểu thêm những kiến thức chuyên sâu khác. 1. Quá trình […]

Xu hướng SEO đang dần thay đổi nên bạn cần phải nắm vững những kiến thức SEO cơ bản dưới đây để có thể thực hiện việc SEO hiệu quả nhất. Đó đều là những kiến thức nền tảng để bạn có thể tìm hiểu thêm những kiến thức chuyên sâu khác.

1. Quá trình thu thập dữ liệu

Nếu các crawler của công cụ tìm kiếm gặp khó khăn khi crawl dữ liệu website của bạn. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc chúng cũng gặp khó khăn trong việc lập chỉ mục và xếp hạng các trang của bạn. Với tư cách webmaster hay SEOer, việc đầu tiên và quan trọng nhất bạn cần làm là đảm bảo website của bạn có thể crawl được. Dùng tệp tin robots.txt, bạn có thể giúp định hướng và hỗ trợ các web crawler đang thực hiện quá trình thu thập dữ liệu trên website của bạn.

Có những trang trên website bạn không muốn crawler lập chỉ mục, như các trang đăng nhập hay các thư mục riêng tư .Bạn có thể chặn các tệp tin, trang và/hoặc thư mục bằng cách thiết lập về disallowed.

Những kiến thức SEO cơ bản nên nhớ với xu hướng SEO hiện tại

Bạn nên cẩn thận khi chặn không cho crawler thu thập dữ liệu trên website của bạn. Trên thực tế, đừng làm vậy trừ khi bạn biết chắc chắn rằng có một bot nào đó đang gây rắc rối cho bạn. Còn không, bạn có thể lại chặn nhầm những crawler nên được phép thu thập dữ liệu trên website của bạn và can thiệp tới việc lập chỉ mục.

2. Kiến thức về cấu trúc của website

Ngày nay, thiết kế website thường ưu tiên cho thiết bị di động (mobile-first), rồi đến người dùng (user-obsessed). Đôi khi chúng ta bỏ sót những thứ đơn giản và thiết thực nhất. Mặc dù tôi hoàn toàn ủng hộ vì trải nghiệm người dùng và là một tín đồ về ưu tiên thiết bị di động, tôi vẫn tin rằng chúng ta không thể bỏ quên các công cụ tìm kiếm được. Cấu trúc site hợp lý sẽ góp phần vào trải nghiệm người dùng của bạn và giúp bạn có thứ hạng hơn.

Những kiến thức SEO cơ bản nên nhớ với xu hướng SEO hiện tại

Mặc dù nghe có vẻ là một ý tưởng đơn giản, nhưng việc xây dựng được một cấu trúc site hiệu quả sẽ phải mất thời gian và kế hoạch chuẩn bị. Cấu trúc website không chỉ ảnh hưởng đến khả năng điều hướng của bạn và các liên kết của website mà còn giúp các crawler hiểu rõ hơn nội dung và ngữ cảnh của bạn. Cấu trúc website là cách thức bạn sắp xếp nội dung của mình theo một cách hợp lý. Đừng khiến người dùng của bạn hay công cụ tìm kiếm phải mất công tìm lý do để đến với website của bạn.

3. Kiến thức cơ bản về tiêu đề và thẻ mô tả

Tiêu đề và thẻ mô tả là một trong số các yếu tố cơ bản nhất của SEO. Mặc dù “tiêu đề” được tính trong thuật toán xếp hạng còn thẻ mô tả thì không. Tuy nhiên, cả hai thẻ này đều vẫn rất quan trọng. Google có thể không sử dụng thẻ mô tả làm tín hiệu xếp hạng, nhưng điều đó không có nghĩa sẽ bỏ qua thẻ mô tả này. Các crawler sẽ vẫn đọc thẻ mô tả và nếu có cơ hội để bạn nói cho các crawler biết về trang của bạn, thì hãy nên tận dụng cơ hội đó.

Những kiến thức SEO cơ bản nên nhớ với xu hướng SEO hiện tại

Tiêu đề và thẻ mô tả hiệu quả hơn có thể làm tăng tỷ lệ nhấp chuột (click-through rate) và tăng sự hiện diện trang của bạn khi tìm kiếm. Cần lưu ý rằng nếu Google cho rằng dữ liệu mà bạn cung cấp không phù hợp với truy vấn của người dùng, Google sẽ thay đổi dữ liệu đó.

Bạn hãy đảm bảo bạn làm những việc cơ bản trước khi thực hiện những chiến dịch SEO mới. Chỉ mất vài phút tút tát và chỉnh sửa đơn giản lại mang lại hiệu quả đáng ngạc nhiên cho website của bạn và cho chiến lược tiếp thị trực tuyến. Hãy đảm bảo website của bạn có thể crawl được, tạo một cấu trúc thân thiện với cả người dùng và công cụ tìm kiếm, và dành thời gian tạo các tiêu đề và mô tả hiệu quả hơn.

Bài viết cùng chuyên mục