Wed, 01 / 2017 9:18 am | trinhtram

Ngày nay, công nghệ in UV được sử dụng rất nhiều trong việc in bạt và một số lĩnh vực in ấn khác. In bạt với công nghệ in này với rất nhiều đặc điểm và tiện ích, bạn có thể tìm hiểu chúng trong bài viết dưới đây. 1. Khái niệm và đặc điểm […]

Ngày nay, công nghệ in UV được sử dụng rất nhiều trong việc in bạt và một số lĩnh vực in ấn khác. In bạt với công nghệ in này với rất nhiều đặc điểm và tiện ích, bạn có thể tìm hiểu chúng trong bài viết dưới đây.

1. Khái niệm và đặc điểm của công nghệ in UV trong in bạt

In bạt với công nghệ in UV là một trong những dạng công nghệ in kỹ thuật số mới trên thị trường in ấn. Công nghệ in này sử dụng loại mực in UV chất lượng cao, loại mực này có đặc điểm là được làm khô ngay lập tức bằng đèn UV khi mà bản in được in lên. Nó là một loại mực không có dung môi nên không thể làm khô theo cách thông thường được mà phải dùng đến bức xạ UV.

Những đặc điểm chung của việc in bạt với công nghệ in UV

In bạt với công nghệ in UV có những đặc điểm đặc trưng như mực khô nhanh đa phần là sau khi in xong bản in sẽ được sấy khô ngay lập tức, bạn có thể tạo được nhiều hiệu ứng đặc biệt với công nghệ in này như in nổi, bóng hay in UV cát hoặc metal. Công nghệ in UV bạn còn có thể in trên nhiều vật liệu khác nhau và nó lại rất thân thiện với môi trường bên ngoài.

2. Các loại in UV trong in bạt

In bạt với công nghệ in UV thường có hai loại chủ yếu: là in UV toàn phần và in UV từng phần.

+ In UV toàn phần: là công nghệ in tráng phủ toàn bộ tờ in với mục đích làm tăng thêm độ bóng và chống trầy xước cho bản in. Đặc biệt với việc in UV toàn phần người ta thường sử dụng vẹc ni UV khi in.

+ In UV từng phần là công nghệ in định hình, cục bộ tức là nó chỉ in tráng phủ vào những vùng nào cần có hiệu ứng UV thôi. Cụ thế như bạn muốn hiệu ứng in nổi hay sần sùi, nhám như cát lên hình ảnh của một chiếc xe ô tô thì đó người ta gọi là phủ UV cục bộ.

Những đặc điểm chung của việc in bạt với công nghệ in UV

3. Lưu ý khi in bạt với công nghệ in UV

Khi in bạt với công nghệ in UV tại Hà Nội thì bạn phải sử dụng chất rửa riêng, thông thường là người ta sẽ dùng 1 trong 3 loại như 2 UV wesh 32, A3 UV wesh 75 hay A3 UV wesh 58. Những loại mực này không làm ảnh hưởng đến cơ thể và đặc biệt nó không làm cho ống cao su bị hư.

Khi in bạt bạn cần phải chú ý theo dõi thành phần, nhiệt độ của dung dịch nước để không xảy ra tình trạng dung dịch trộn lẫn với mực trong quá trình in. Bởi với công nghệ in UV thì có một quy tắc chung đó là nên sử dụng ít nước.

Những đặc điểm chung của việc in bạt với công nghệ in UV

Không chỉ vậy mà bạn nên đặt thêm một thiết bị theo dõi nhiệt độ của cac khay mực, điều này rất cần thiết bởi nó có thể giúp bạn tránh được tình trạng biến dạng của mực khi thay đổi nhiệt độ cao.

Việc sử dụng bức xạ của đèn để là khô mực dễ khiến giấy bị biến dạng và nhiễm điện. Để kiểm tra bản in khi in xong bạn có thể dùng băng keo. Nếu trên băng keo có dính mực thì bản in đó vẫn chưa khô hoàn toàn đâu nhé. In bạt với công nghệ in UV và việc sử dụng đèn để sấy có thể làm cho độ bóng của giấy bị mất đi.

4. Cách tính đèn sấy mực khi in bạt với công nghệ in UV trên lụa

Việc sấy khô mực cũng rất quan trọng khi in bạt nên mỗi nhà sản xuất mực đều có thể đưa ra được mức năng lượng cần thiết để có thể sấy khô mực nhưng đó chỉ là trên lý thuyết. Thực tế cho thấy sẽ có một số hãng mự không ghi mức năng lượng cần thiết là lại yêu cầu về tốc độ băng tải thấp hơn so với một con số cụ thể nào đó.

Những đặc điểm chung của việc in bạt với công nghệ in UV

Tất cả các thông số đó chỉ mang tính chất tham khảo, nên khi in bạt với công nghệ in UV này bạn phải tự điều chỉnh tốc độ theo điều kiện sản xuất thực tế. Tùy thuộc vào từng sản phẩm chủ lực mà người thi công sẽ chọn ra một loại đèn phù hợp nhất với bản in.

Bài viết cùng chuyên mục