Tue, 08 / 2013 11:29 pm | helios

Sử dụng smart TV trong gia đình bạn liệu có an toàn? maycongnghiep.org xin chia sẻ với các bạn thông tin về vấn đề này qua bài viết sau. Thông qua những lỗ hổng bảo mật xuất hiện tại các phần mềm được tích hợp trong các tivi này, mọi hoạt động của người dùng dễ […]

Sử dụng smart TV trong gia đình bạn liệu có an toàn? maycongnghiep.org xin chia sẻ với các bạn thông tin về vấn đề này qua bài viết sau.

Thông qua những lỗ hổng bảo mật xuất hiện tại các phần mềm được tích hợp trong các tivi này, mọi hoạt động của người dùng dễ bị hacker tấn công…

Thông tin về việc tivi thông minh (Smart TV) có thể trở thành đối tượng tấn công của hacker khiến nhiều bạn đọc thư về tòa soạn bày tỏ sự lo lắng. 

Như có "gián điệp" trong nhà 

Thiết bị nghe nhìn Smart TV đang ngày chiếm lĩnh thị trường. Một thiết bị được cho rằng "hiểu người dùng, bạn chỉ cần ngồi và ra lệnh…", có mặt ở hầu khắp các siêu thị điện máy trong cả nước. Tại các siêu thị điện máy Thiên Hòa, Nguyễn Kim, quận Gò Vấp, TPHCM, các dòng tivi thông minh như Samsung, Sony, LG, với các công dụng được giới thiệu rất hiện đại như kết hợp 5 tính năng và cá nhân hóa tốt hơn cho phép người dùng duyệt web, tìm kiếm thông tin giải trí, xem video cá nhân, truy cập kho ứng dụng và chat, cập nhật các mạng xã hội có giá từ 9 triệu đến gần 100 triệu đồng/cái cho các loại Smart TV kích thước 32 –  60 inch.

Tuy nhiên, với việc tích hợp nhiều trình duyệt ứng dụng công nghệ khiến không ít người tiêu dùng băn khoăn về khả năng bị hacker tấn công và theo dõi. Anh Bùi Minh, ngụ phường 6, quận Gò Vấp, TPHCM lo lắng: Smart TV được trang bị tính năng như một thiết bị điện tử cá nhân.

Sử dụng Smart TV hình ảnh rõ nét hơn nhưng do tích hợp nhiều các trình ứng dụng mới nên dễ bị virus xâm nhập lấy thông tin cá nhân của gia chủ. Nguy hiểm nhất là khi chúng kích hoạt được camera quan sát mọi hoạt động riêng tư của gia đình trong giờ nghỉ ngơi xem tivi thì không khác gì có gián điệp trong nhà.

Chị Trần Thị Yến (Lương Thế Vinh, Hà Nội) băn khoăn về việc chiếc tivi thông minh của nhà chị mấy hôm nay vào internet bị lỗi. "Không biết do tivi bị lỗi hay do các cháu nhỏ ở nhà vào các trang web đen làm tivi bị nhiễm virus".

 

Người dùng có thể bị theo dõi

PGS.TS Dương Anh Đức, hiệu trưởng trường Đại học Công nghệ Thông tin TPHCM cho rằng, về nguyên lý, khả năng hacker tấn công Smart TV, theo dõi người dùng hoàn toàn có thể xảy ra. Smart TV mở ra các cổng là các đường truy cập internet, người dùng phải kiểm soát được tình trạng hoạt động của hệ thống, ngăn cản hacker xâm nhập đơn giản nhất như không kích hoạt, sử dụng các website lạ, có nghi vấn và cài đặt bảo mật…

Chỉ cần một tập tin văn bản cũng có thể là một đích tấn công của hacker chiếm quyền kiểm soát chiếc tivi. Ngay trường hợp những nhà lắp đặt camera IP chống trộm theo dõi từ xa qua mạng cũng đã từng bị hacker lợi dụng đột nhập thành phương tiện theo dõi ngược lại chủ nhà. Lúc này cũng giống như tình trạng chủ nhà bị mất chìa khóa, kẻ cắp mở được cửa nhà mình mà mình thì không mở được. 

Ông Nguyễn Minh Đức, Giám đốc Bộ phận An ninh Mạng của Bkav cho biết: Các loại tivi thông minh cũng giống như điện thoại được tích hợp rất nhiều phần mềm như yahoo messenger, facebook, skype… Đối với tivi, các phần mềm này là mới và thông thường các phần mềm mới thì rất dễ xuất hiện các lỗ hổng bảo mật. Đây chính làm mảnh đất màu mỡ để các tin tặc lợi dụng các lỗ hổng này để tấn công truy cập vào tivi rồi từ đó nắm quyền kiểm soát từ xa đối với chiếc tivi. Ví dụ, khi tivi tích hợp camera, người sử dụng lại đặt trong phòng ngủ, trong trường hợp bị tin tặc tấn công và kiểm soát được tivi, thì hệ lụy xảy ra là rất lớn.

Đối với những người có nhu cầu sử dụng các ứng dụng này trên tivi phải chú ý thường xuyên cập nhật các bản vá lỗ hổng. Thứ nữa phải cảnh giác đối với các đường link, tệp tin lạ…

Đối với những người ít hoặc không có như cầu sử dụng các ứng dụng mới trên tivi thì tốt nhất là nên tắt các ứng dụng này đi. Đặc biệt là đối với camera, nếu không có nhu cầu sử dụng hoặc khi không sử dụng đến thì nên che, hoặc dán lại.

 

Nguồn: kienthuc.net.vn

Bài viết cùng chuyên mục