Sat, 07 / 2016 8:16 am | helios

CB ( Circuit Breaker ) là khí cụ điện dùng để đóng ngắt mạch điện, có công dụng bảo vệ quá tải, sụt áp mạch điện.  1. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động a. Cấu tạo -CB được cấu tạo từ 2 đến 3 cấp tiếp điểm (tiếp điểm chính, hồ quang, tiếp điểm […]

CB ( Circuit Breaker ) là khí cụ điện dùng để đóng ngắt mạch điện, có công dụng bảo vệ quá tải, sụt áp mạch điện. 

1. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

a. Cấu tạo

-CB được cấu tạo từ 2 đến 3 cấp tiếp điểm (tiếp điểm chính, hồ quang, tiếp điểm phụ). Khi đóng mạch thứ tự đóng các tiếp điểm là hồ quang, tiếp điểm phụ, tiếp điểm chính. khi cắt mạch thì ngược lại tiếp điểm chính – tiếp điểm phụ – hồ quang. Hồ quang chỉ cháy trên tiếp điểm hồ quang, tiếp điểm phụ để bảo vệ tiếp điểm chính dẫn điện.

-Hộp dập hồ quang: Để CB có thể dập được hồ quang trong tất cả các chế độ làm việc của lưới điện, người ta thường dùng hai kiểu thiết bị dập hồ quang là: Kiểu nửa kín và kiểu hở. Kiểu nửa kín được đặt trong vỏ kín của CB và có lỗ thoát khí. Kiểu này có dòng điện giới hạn cắt không quá 50KA. Kiểu hở được dùng khi giới hạn dòng điện cắt lớn hơn 50KA hoặc điện cao áp. Trong buồng dập hồ quang, người ta dùng những tấm thép xếp thành lưới ngăn, để phân chia hồ quang thành nhiều đoạn ngắn thuận lợi cho việc dập tắt hồ quang.

-CB tự động cắt nhờ các phần tử bảo vệ gọi là móc bảo vệ. Móc bảo vệ giúp dòng điện không bị quá tải.nhiệt trong một CB. Móc bảo vệ thường có 2 loại là móc điện từ và móc rơle nhiệt.

b. Nguyên lý hoạt động

-Sơ đồ nguyên lý hoạt động của CB dòng điện cực đại

so do 1

Ở trạng thái bình thường sau khi đóng điện, CB được giữ ở trạng thái đóng tiếp điểm nhờ móc 2 khớp với móc 3 cùng một cụm với tiếp điểm động. Khi mạch điện quá tải, lực hút điện từ ở nam châm điện 5 lớn hơn lực lò xo 6 làm cho nam châm điện 5 sẽ hút phần ứng 4 xuống làm bật nhả móc 3, móc 5 được thả tự do, lò xo 1 được thả lỏng, kết quả các tiếp điểm của CB được mở ra, mạch điện bị ngắt.

– Sơ đồ nguyên lý hoạt động CB điện áp thấp

sơ đồ 2

Khi sụt áp quá mức, nam châm điện 11 sẽ nhả phần ứng 10, lò xo 9 kéo móc 8 bật lên, móc 7 thả lỏng, lò xo 1 được thả tự do, kết quả các tiếp điểm của CB được mở ra, mạch điện bị ngắt.

2. 1 số loại CB

-VCB thường được dùng với điện áp trung áp trở lên

-ACB thường được dùng với các tải có dòng lớn hơn 400A và nhỏ hơn 6300A

-MCCB thường được dùng với điện áp hạ áp max là 2400A

-MCB dùng cho các tải nhỏ tầm 100A

3. Các thông số cơ bản của CB

-Dòng định mức In: 2,3,6,10,16,20,25,…Với các dòng định mức lớn như của ACB hay VCB dòng này sẽ đi kèm với các máy biến áp có công suất tương ứng.

-Icu là khả năng chịu được dòng điện lớn nhất của CB trong vòng 1s 

-Ics là khả năng cắt thực tế khi xảy ra sự cố

-Đường cong chọn lọc của CB, đây là thông số quan trọng cho việc chọn CB nằm ở vị trí nào trong hệ thống điện

-Số lần đóng cắt cho phép

4. Thiết bị đóng cắt Hitachi

Thiết bị đóng cắt Hitachi gồm có thiết bị đóng cắt ACB, thiết bị đóng cắt MCB, thiết bị đóng cắt MCCB

 

Bài viết cùng chuyên mục