Fri, 08 / 2013 7:18 am | helios

Lần đầu tiên, nhóm kĩ sư công ty cổ phần kỹ thuật cơ điện lạnh TADICO đã nghiên cứu, chế tạo thành công bộ lọc không khí tự điều chỉnh lưu lượng. Sản phẩm này hứa hẹn sẽ là bước tiến mới trong lĩnh vực điện tử điện lạnh tại Việt Nam. Bio Filter Fan – bộ lọc không khí tự […]

Lần đầu tiên, nhóm kĩ sư công ty cổ phần kỹ thuật cơ điện lạnh TADICO đã nghiên cứu, chế tạo thành công bộ lọc không khí tự điều chỉnh lưu lượng. Sản phẩm này hứa hẹn sẽ là bước tiến mới trong lĩnh vực điện tử điện lạnh tại Việt Nam.

Bio Filter Fan – bộ lọc không khí tự điều chỉnh lưu lượng dùng cho phòng sạch lần đầu tiên được sản xuất tại Việt Nam. Bộ lọc do nhóm kỹ sư Trần Văn Quý và Trần Thanh Long, Công ty cổ phần kỹ thuật cơ điện lạnh TADICO nghiên cứu, thiết kế, chế tạo thành công.

Sản phẩm đã được ứng dụng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thừa Thiên-Huế. Công ty đã chào bán thành công lô hàng đầu tiên 148 bộ cho Tập đoàn POSCO (Hàn Quốc), với tổng giá trị tương đương 10 tỷ đồng. 

Từ trước đến nay, việc lọc không khí thông qua lưới lọc và được lắp cố định tại miệng gió, chỉ được tháo ra vệ sinh và thay thế khi tắt lọc và quá trình theo dõi chủ yếu bằng cảm quan. 

Trong khi đó, Bio Filter Fan có cảm biến theo dõi độ bẩn của lọc và báo động khi độ bẩn vượt quá giới hạn cho phép. Lọc gió thường bị tắt dần trong suốt quá trình sử dụng. Vì vậy, việc nghiên cứu sử dụng quạt gió điều chỉnh tốc độ thay đổi vô cấp, sẽ đảm bảo dòng khí luôn vượt qua trở lực của lọc đến một giới hạn nhất định, đảm bảo luôn cấp đủ dòng khí cần thiết cho khu vực sử dụng. Khi lọc gió đạt quá độ bẩn cho phép thì sẽ dừng và cảnh báo bằng còi hoặc đèn. 

Quạt được thiết kế vô cấp nên tiết kiệm tối đa lượng điện năng tiêu thụ. Các thiết bị được thiết kế để có thể kết nối thành hệ thống trung tâm, kiểm soát và quản lý tập trung, được thiết kế theo hướng thuận tiện cho người sử dụng, theo 2 dạng: điều khiển từ xa hoặc điều khiển tại trung tâm.

Kỹ sư Trần Văn Quý cho biết tại thiết bị có kiểm soát nhiệt độ không khí cấp vào phòng phù hợp, kết nối điều chỉnh đóng mở các van cấp và hồi gió để đảm bảo nhiệt độ dòng khí vào phòng đạt yêu cầu, đồng thời giảm thiểu chi phí vận hành và sự hữu dụng khi các khu vực phòng sạch hạn chế việc ra vào. Hiện tại chưa có đơn vị nào của Việt Nam sản xuất được sản phẩm này. 

Công ty đã kiểm soát được toàn bộ chi tiết và làm chủ được công nghệ chế tạo. Với giá thành hiện tại đang rẻ hơn 2-2,5 lần so với sản phẩm cùng loại của Hàn Quốc, Nhật Bản, thiết bị này có khả năng cạnh tranh, sẽ tạo cơ hội tìm kiếm được thị trường lớn trên thế giới./.

>>>Xem thêm sản phẩm: May nuoc nong nang luong mat troi

Bài viết cùng chuyên mục