Sun, 09 / 2013 7:22 am | helios

Đất nước Nhật Bản đang là điểm đến trong tương lai của bạn? Cần chuẩn bị gì trước khi du học Nhật Bản? Đây là một trong những băn khoăn lo lắng của hầu hết tất cả các bạn sắp sang Nhật du học.  Đi du học là một cách giúp bạn tiến gần hơn […]

Đất nước Nhật Bản đang là điểm đến trong tương lai của bạn? Cần chuẩn bị gì trước khi du học Nhật Bản? Đây là một trong những băn khoăn lo lắng của hầu hết tất cả các bạn sắp sang Nhật du học. 

Đi du học là một cách giúp bạn tiến gần hơn với những tri thức nhân loại và tiếp thu những thành tựu tiên tiến của thể giới. Du học Nhật Bản là một trong những lựa chọn của nhiều bản trẻ năng động. Nhưng trước khi các bạn đặt chân lên xứ sở hoa anh đào, các bạn cần chuẩn bị rất nhiều thứ. 

 

1. CHI PHÍ DU HỌC NHẬT BẢN

Điều đầu tiên và cũng là một vấn đề quan trọng mà các bạn cần chuẩn bị kỹ trước khi có ý định du học. Trước tiên bạn cần phải xác định xem mình có bao nhiêu tiền dành cho việc du học Nhật Bản. Ở Nhật mức học phí các trường không chênh nhau nhiều (từ 640.000 yên tới 750.000 yên), tuy nhiên lại có chế độ đóng tiền nửa năm hoặc cả năm, đóng tiền ký túc xá 3 tháng hoặc 6 tháng… Sự chênh lệch này có thể dẫn đến kinh phí đi du học lúc đầu sẽ đội lên đến khoảng từ 100 triệu VNĐ cho đến 150tr VNĐ… Vậy nên bạn cần phải biết mình có bao nhiêu tiền để lựa chọn nên đi trường nào vừa túi tiền nhất.

Tất nhiên nếu bạn đóng 6 tháng thì sau khi sang đến Nhật bạn cũng sẽ sớm phải đóng tiền học tiếp… Vậy nên lúc đầu bạn đóng học phí 6 tháng, 3 tháng ký túc xá, rồi sang đến Nhật trong khoảng tháng thứ 2 thứ 3 kiếm được việc thì cũng dễ hơn là phải chuẩn bị cả cục tiền lên đến trên dưới 300tr VNĐ ngay từ Việt Nam để chuẩn bị cho việc du học thay vì chỉ mất khoảng 180tr ở VN, rồi sang Nhật với mức thu nhập khoảng 20-30 tr VNĐ 1 tháng từ tháng thứ 2 ( hoặc 3 ) để đóng nốt học phí 6 tháng còn lại. Nói như vậy nhưng tất cả đểu nhờ vào nỗ lực của cá nhân các bạn. Theo quy định cũ, các bạn thường phải mất khoảng 2, 3 tháng đầu mới có thể xin được giấy phép đi làm thêm. Nhưng từ khóa nhập học tháng 10/2012, khi các bạn sử dụng dịch vụ giới thiệu việc làm của JELLYFISH EDUCATION, ngay khi các bạn đặt chân tới sân bay Narita, các bạn sẽ được cấp giấy phép đi làm thêm. Do đó, các bạn sẽ giảm bớt được khoảng thời gian đầu chưa ổn định. Khi trình độ tiếng Nhật của các bạn đã tốt dần lên thì khả năng xin được những công việc với mức lương cao hơn. Nếu gia đình các bạn có điều kiện thì cũng nên đóng học phí cả năm và ký túc xá 6 tháng, nhưng đừng vì sẵn tiền mà nghĩ rằng không cần đi làm, không cần trải nghiệm sự vất vả cũng vẫn có thể tồn tại được ở Nhật.

Về phí dịch vụ của các bên làm hồ sơ giúp bạn thì chênh lệch nhau không đáng kể, dao động từ 1000$ tới gần 2000$.

 

2. Ý CHÍ TỰ LẬP

Sống tự lập là điều trước sau ai cũng phải trải qua… Nhưng đa số các bạn sinh viên Việt Nam đều phụ thuộc vào gia đình rất nhiều, tôi không vơ đũa cả nắm, vẫn có những bạn sinh viên chịu khó thức khuya dậy sớm, vừa học vừa làm đỡ tiền cho gia đình, có điều những sinh viên như vậy lại thường không có đủ tiền đi du học.. Số còn lại được gia đình chu cấp tiền ăn học, xe máy, điện thoại, v.v…. Hết tiền thì chỉ cần gọi về cho gia đình là lại có tiền để chi tiêu….Đi du học là 1 điều hoàn toàn ngược lại.. Nó thực sự là 1 cú shock với những ai đang quen được chu cấp, không tự sống bằng đồng tiền mình kiếm được… Ở Nhật Bản, để có đủ tiền chi tiêu và đóng học, thời gian đầu đa số các học sinh phải thức khuya dậy sớm, làm đêm, làm ngày, làm 2-3 công việc khác nhau để có đủ tiền đóng học phí, đóng tiền thuê nhà, tiền chi tiêu sinh hoạt hằng ngày ( Mức sinh hoạt hàng tháng sẽ rơi vào khoảng từ 400 – 600 USD / tháng nếu du học sinh biết tiết kiệm ). Ngoài ra cũng có những bạn khi đi thì cũng có phải vay vốn ngân hàng, vay 1 số nơi… Còn phải tính cả chuyện gửi về trả nợ nữa… Nói thực tế hơn, các bạn du học sinh chỉ ngủ từ 3-5 tiếng 1 ngày, thời gian còn lại đều phải đi học và tranh thủ đi làm ( kể cả ngày nghỉ thứ 7 CN ), ốm đau cũng sẽ không có gia đình chăm sóc như khi ở nhà, bạn sẽ phải tự lo cho bản thân mình tất cả mọi việc…Việc du hoc Nhat Ban nói chung sẽ rất vất vả, nếu ai đó nghĩ rằng Nhật Bản là 1 nền kinh tế thứ 3 thế giới, chỉ cần đến được và sống tại Nhật Bản thì hiển nhiên bạn sẽ nhận được thấp nhất 1 tháng lương vào khoảng 1500-2000 USD thì bạn đã nhầm, để có được mức lương trên cũng sẽ là 1 thử thách, bạn được trả lương theo mỗi giờ bạn làm việc, và đương nhiên, người trả lương cho bạn sẽ sử dụng sức lao động của bạn đến từng phút, và sẽ còn rất nhiều khó khăn trở ngại mà chỉ có bạn trải nghiệm thực sự sẽ rõ hơn được.

 

3. VỐN TIẾNG NHẬT

Khi làm hồ sơ du học, giấy tờ cần thiết sẽ là 1 giấy cứng nhận học tiếng Nhật và 1 chứng chỉ tiếng Nhật ( Phải vượt qua kỳ thi tiếng Nhật mới được cấp chứng chỉ ). Cấp độ năng lực trong tiếng Nhật hiện nay được chia làm 5 cấp chuẩn gọi là N1, N2, N3, N4, N5. Trong đó thì N5 là cấp độ thấp nhất, cấp độ dành cho người mới bắt đầu học. Thông thường nếu bạn học cấp tốc ( Tuần học 5 buổi, mỗi buổi học 3 tiếng ) thì trong khoảng 3 tháng ( Học qua 25 bài giáo trình Minna No Nihongo thì bạn hoàn toàn có thể đi đỗ được cấp độ N5, học tầm 6 tháng( hết 50 bài giáo trình Minna No Nihongo ) thì bạn sẽ thi đỗ được N4. Tuy nhiên thì khi làm hồ sơ du học Nhật Bản thì chỉ cần cấp độ sơ cấp là cũng đủ điều kiện rồi. Có 1 vấn đề nhỏ là đa số các bạn nảy sinh ý định du học thường không cố định vào khoảng thời gian nào, nhưng khi đã bắt đầu làm hồ sơ thì lại mong đi được càng nhanh càng tốt… Như đã phân tích ở trên thì chúng ta có thể thấy khi đã xác định được thời điểm đi du học, thì bạn phải học tiếng Nhật trước đó ít nhất từ 5 đến 6 tháng thì mới kịp thi bằng tiếng Nhật, phục vụ cho việc làm hồ sơ du học.

 

4. HỒ SƠ DU HỌC

Những giấy tờ cần thiết trong hồ sơ gồm:

Giấy tờ liên quan tới người có nguyện vọng đi du học

1.    Giấy khai sinh.

2.    Chứng minh thư nhân dân (bản sao công chứng).

3.    Hộ khẩu (bản sao công chứng).

4.    Bản gốc bằng tốt nghiệp cao nhất. Với những sinh viên sắp tốt nghiệp chưa nhận được bằng thì cần chuẩn bị giấy chứng nhận sắp tốt nghiệp.

5.    Bảng điểm (học bạ) (bản sao công chứng).

6.    Giấy Xác nhận học tiếng Nhật.

7.    Giấy xác nhận nghề nghiệp (dành cho những người đã đi làm, nếu là sinh viên ĐH, CĐ chưa tốt nghiệp thì cần giấy xác nhận đã học tại trường, bảng điểm).

8.    Hộ chiếu. 

9.    10 ảnh thẻ 3×4.

Trường hợp là Tu nghiệp sinh thì cần thêm bản CV và chứng chỉ hoàn thành chương trình tu nghiệp sinh.

 Giấy tờ liên quan tới người bảo lãnh

1.    Sổ ngân hàng.

2.    Giấy chứng nhận số dư tài khoản.

3.    Giấy chứng nhận tại cơ quan làm việc va thu nhập trong 3 năm gần nhất.

4.    Chứng minh thư nhân dân (bản sao công chứng).

 

Mọi chi tiết về du học xin liên hệ:

CÔNG TY TƯ VẤN GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO NHẬT ANH

Địa chỉ: Số 41, Bích Câu, Đống Đa, Hà Nội

Email: [email protected] / [email protected]

Tel: 04-3 868 9282 / Hotline: 0904311078

Website: www.nhatanh.vn / www. avi.edu.vn

Các bạn có thể tham khảo các bài viết khác của chúng tôi tại đây: https://maycongnghiep.org/tin-tuc/
 

Nguồn: duhocvietnhat

Bài viết cùng chuyên mục